Thứ Năm, 26 tháng 12, 2013

Mãn kinh và chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mãn kinh là một bước chuyển tiếp đặc biệt quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, kèm theo nó là những thay đổi mạnh về mặt tâm lý và sức khoẻ. Chính vì thế, cần phải chủ động “ứng phó” với giai đoạn này, bằng việc “xây dựng” một chế độ dinh dưỡng thật hoàn hảo.
Giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, có nhiều thay đổi về tâm lý và đặc biệt là sự thay đổi hàm lượng hormon (sụt giảm hormon estrogen) trong cơ thể người phụ nữ. Lúc này, cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tinh thần cũng như lên lịch một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học và hợp lý.


Theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, và đừng quên bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, trái cây, canxi, protein và hạn chế các loại chất béo, thuốc lá, đồ uống có cồn, chất cafein.
Việc suy giảm và thiếu hụt hàm lượng estrogen trong giai đoạn mãn kinh, là tác nhân gây nên bệnh loãng xương. Bệnh loãng xương là “kẻ thù“ số một của phụ nữ ở độ tuổi này.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Mỹ, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên bổ sung khoảng 1200 - 1500mg canxi mỗi ngày và để tránh những ảnh hướng tiêu cực tới xương, giảm bớt các loại đồ uống có gas.
Ngoài ra, bổ sung thêm hàm lượng vitamin D, vì vitamin D chính là “xúc tác” giúp cho quá trình hấp thụ và chuyển hoá canxi một cách dễ dàng hơn.
Không những thế, hormon estrogen cũng có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các động mạch, ngăn ngừa sự xâm hại của các chất béo, cholesterol xấu (LDL) và tăng cường các cholesterol có ích (HDL). Bởi vậy, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cần áp dụng một chế độ ăn uống hạn chế các chất béo bão hoà và những đồ ăn có chứa hàm lượng cácbonat cao.
Nhiều minh chứng khoa học cũng đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ phải đương đầu với những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Vì thế, các chị em trong giai đoạn này đừng quên bổ sung các loại vitamin chống oxy hoá như vitamin A,C, E và Beta-carotene để giảm nguy cơ ung thư.
Các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hoá tập trung chủ yếu trong chất xơ của các loại rau xanh và trái cây (như cam, dứa, bông cải xanh, khoai tây, cà chua, rau có màu lá xanh thẫm). Ngoài ra, chúng còn đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng táo bón (chứng bệnh hay gặp ở tuổi mãn kinh).
Một số chuyên gia cũng “nhắn nhủ”  muốn giữ “phom chuẩn” và sức khoẻ, nên cắt giảm từ 10-15% hàm lượng calo so với bình thường và tăng cường luyện tập. Nhiều bằng chứng đã cho thấy, độ tuổi mãn kinh là giai đoạn rất dễ tích tụ và dự trữ chất béo dư thừa tập trung ở phần bụng và phần đùi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Người đóng góp cho blog

Được tạo bởi Blogger.